ỨNG DỤNG CỦA IODINE TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Nhắc đến Iodine trong nuôi trồng thủy sản là chắc hẳn rất nhiều người nghĩ đến thuốc sát trùng. Vậy cụ thể Iodine là gì? Các loại Iodine có tác dụng như thế nào trong nuôi trồng thủy sản hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn có đang thắc mắc Iodine là gì? Các loại Iodine có ứng dụng như thế nào trong chăn nuôi? Cùng tìm hiểu.

Những điều cần biết về các loại Iodine trong nuôi trồng thủy sản

IODINE LÀ GÌ?

Có rất nhiều loại Iodine khác nhau với thành phần là Iodine và dung môi. Tuy nhiên, nhắc đến Iodine trong nuôi trồng thủy sản là nhắc đến Povidone-iodine(PVP-I). Đây là một hợp chất hóa học ổn định bao gồm polyvinylpyrrolidone và iodine. Cụ thể, nó chứa từ 9,0 % đến 12% iodine. PVP-iodine ở dạng bột có màu đỏ thẫm, mùi đặc trưng, có tính chất là hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh, ethyl alcohol, ….

Ứng dụng của Iodine trong nuôi trồng thủy sản

Như đã nói, các loại Iodine được phân loại theo tỉ lệ Iodine với dung môi.  Trong nuôi trồng thủy sản thì một trong các loại Iodine được biết đến nhiều nhất đó là Povidone – Iodine. Với hàm lượng của iodine chiếm 9 – 12% tính sẽ giúp giải phóng từ từ vào môi trường nước xung quanh, vì vậy sẽ giảm thiểu tối đa tính độc của Iodine trên cơ thể vật nuôi.

Iodine khi được giải phóng từ PVP-I sẽ có tác dụng giúp duy trì tác dụng khử khuẩn kéo dài 4 – 6 giờ do vậy ít kích ứng tế bào và mô của tôm cá.

Mặt khác, cũng giống như Chlorine trong dung dịch, Iodine trong PVP-I cũng chính là một halogen nên sẽ có khả năng oxy hóa mạnh. Bởi vậy nó sẽ giúp Iodine trong PVP-I có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật kể cả virus ở nồng độ 50 pm trong khoảng thời gian 15 phút.

Các loại Iodine còn được thường xuyên sử dụng cho mục đích sát trùng bởi nó có khả năng không làm hại đến mô bào của cá và tôm ở nồng độ thích hợp.

Cùng với đó, giống như Chlorine, Iodine có thể được sử dụng trong mục đích khử trùng và không dùng trong mục đích điều trị hay phòng bệnh. Tuy nhiên, Povidone – Iodine có độc tính thấp hơn rất nhiều so với clorophors (như là hypochlorite) nên nó còn có thể sử dụng rửa trứng cá và tôm trước khi ấp. Thêm vào đó, Povidone – Iodine không bị mất tác dụng bởi thành phần các chất hữu cơ có trong nước. Đây cũng chính là đặc tính ưu việt của loại Iodine này. Thậm chí chỉ với dung dịch Povidone – Iodine nồng độ 10% thì lượng Iodine giải phóng ra còn đủ khả năng để diệt khuẩn mặc dù trong nước có chứa nhiều chất hữu cơ.

Lưu ý khi sử dụng các loại Iodine

  • Đối với các loại Iodine, đặc biệt là Povidone – Iodine có tác dụng tốt khi pH < 4. Ở nhiệt độ trên 350C, thuốc bị mất tác dụng nhanh chóng đồng thời ánh sáng mặt trời cũng làm thuốc bị phân hủy nhanh
  • Các loại Iodine có khả năng diệt phiêu sinh vật, nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cá nên cần chú ý liều lượng khi sử dụng
  • Các loại Iodine cũng có thể diệt tảo làm nước quá trong ảnh hưởng đến việc ăn mồi của tôm cá.
  • Bạn cũng cần chú ý đến khả năng diệt hết vi sinh vật có lợi trong nước và đáy ao, từ đó ức chế quá trình phân giải chất hữu cơ trong ao nuôi
  • Các loại Iodine cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm cá, sử dụng thường xuyên có thể gây chậm lớn, giảm khả năng sinh sản của các loại thủy sản.

Như vậy, mặc dù các loại Iodine có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng và có nhiều ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín và sử dụng những loại Iodine chất lượng với liều lượng phù hợp có thể sẽ gây hại cho vật nuôi. Chính vì vậy việc bạn lựa chọn hóa chất Việt Mỹ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các loại Iodine là vô cùng hợp lý.
Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần tư vấn cách sử dụng đúng và hiệu quả, xin vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP cuối trang website. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *