ỨNG DỤNG CỦA DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP

Như chúng ta đã biết dung môi công nghiệp là một sản phẩm không thể thiếu đối với quá trình sản xuất cũng như đối với cuộc sống hiện đại. Nó được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống. Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này, chúng tôi sẽ đưa ra một số ứng dụng của dung môi công nghiệp trong đời sống.

 

Dung môi công nghiệp là gì?

Dung môi là một loại hóa chất tồn tại dưới dạng chất lỏng hoặc chất khí. Nó có thể hòa tan hoặc chiết xuất thành các chất khác. Mỗi chất khác nhau có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ quy định. Có nhiều cách phân loại dung môi. Trong đó cách phân loại phổ biến nhất là chia dung môi thành hai loại là dung môi hữu cơ-dung môi vô cơ và loại thứ 2 là dung môi phân cực–dung môi không phân cực. Dung môi là chất được dùng rất nhiều để phục vụ cho các ngành công nghiệp với tên gọi dung môi công nghiệp.
Hầu hết dung môi công nghiệp hữu cơ được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp như sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, nước hoa, làm chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn móng tay, tẩy keo, các chất tẩy rửa, tẩy rửa khô… Việc sử dụng các dung môi vô cơ (trừ nước) thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

Ứng dụng của dung môi công nghiệp

>>Tham khảo thêm: https://hoachatvietmy.vn/dung-moi-cong-nghiep-la-gi-hoa-chat-viet-my/

Ứng dụng của dung môi công nghiệp

 

Dù có phân loại theo cách nào thì chúng ta không thể phủ nhận tính ứng dụng của dung môi trong sản xuất và đời sống thực tiễn. Ví dụ:

  • Dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ có tính ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến cũng như công nghiệp sản xuất như: chất tẩy sơn đánh móng tay (ethyl acetate), chất pha loãng sơn (nhựa thông), chất sử dụng trong nước hoa (ethanol), chất dùng trong chiết xuất dược phẩm và tổng hợp hóa học khác.
  • Dung môi công nghiệp còn được ứng dụng trong khoa học nghiên cứu và trong một số quy trình công nghệ nhất định.
  • Thêm vào đó, trong đời sống của chúng ta luôn tiếp xúc và sử dụng những dụng cụ có chất liệu được làm từ nhựa, sơn, cao su, keo dán, mực in… Để có được tất cả những thứ đó, một trong những dung môi không thể thiếu chính là dung môi công nghiệp Methanol.
  • Ngoài ra, dung môi Isophorone còn là một dung môi thông dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu, diệt cỏ và được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn, đặc biệt là sơn lụa.
Ứng dụng dung môi công nghiệp

Bên cạnh những ứng dụng tích cực của các loại dung môi thì có một số loại dung môi lại có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và là nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường như:

  • Một số dung môi có chứa các thành phần hóa học như chloroform và benzene (một thành phần của xăng) là chất gây ung thư.
  • Một số khác có thể làm phá hủy các cơ quan nội tạng như gan, thận hoặc não bộ như Ethanol (rượu ngũ cốc), Diethyl ether,…
  • Một số nhà máy xử lí nước thải không đúng cách hoặc bị rò rỉ cũng là điều kiện cho một số dung môi ngấm vào đất, mà dung môi rất dễ di chuyển trong lòng đất nên sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân sử dụng nước và sinh sống tại vùng đó.

Trên đây là ứng dụng của dung môi công nghiệp trong đời sống của từng loại dung môi cụ thể. Nhìn chung chúng đều rất hữu ích đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng chúng để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như góp phần bảo vệ ô nhiễm môi trường.

XEM NGAY: https://hoachatvietmy.vn/mot-so-dung-moi-cong-nghiep-hieu-qua-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *