TỔNG HỢP CÁC LOẠI DUNG MÔI PHA MỰC IN

Dung môi pha mực in là các loại hóa chất dùng để pha loãng hoặc bổ xung các đặc tính khác cho mực in như: điều chỉnh độ nhớt, độ dính, trạng thái lưu biến của mực in, tăng độ bóng của màng mực, tăng độ sáng của tông màu mực hay muốn kiểm soát độ soát tốc độ kh

  1. Dung môi Ethyl acetate (EA):

Dung môi Ethyl acetate là hợp chất hóa học có công thức phân tử C4H8O2- CH3COOCH2CH3 là chất lỏng không màu, có mùi quả ngọt đặc trưng của ester. Nó hòa tan gồm ester, poly styrene, polyvinyl chloride, long não, cao su clo hóa, các chất nhựa khác và là dung môi cho Nitrocellulose. Nó hòa tan trong ether, alcohol, và tan ít trong nước.

Đây là loại dung môi pha mực in được được đánh giá là hiệu quả nhất  do có chi phí thấp, ít độc tính và có mùi dễ chịu và tính ứng dụng cao. Ngoài ra Ethyl acetate cũng được ứng dụng rất nhiều trong nghành sơn, trong sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, và trong thuốc lá, trong công nghệ dược…

  1.  Dung môi Butyl Carbitol (BC):

    Dung môi Butyl Carbitol (BC) là một chất lỏng trung tính, không màu, trong suốt, nhiệt độ sôi cao, có thể trộn lẫn với nước và các dung môi hữu cơ , tỉ lệ pha loãng cao, tốc độ bay hơi chậm, độ nhớt thấp, có mùi rất nhẹ và tạo H2O2 trong môi trường có Oxi.

Ứng dụng của dung môi pha mực in BC:

– Butyl carbitol là dung môi chính cho mực in lụa hệ dung môi.

– Là dung môi kết hợp nhựa và màu cho mực in hệ nước

– Là dung môi cho mực viết bi, mực dấu, nhuộm và in vải sợi

  1. Dung môi Xylene:

Dung môi Xylene là hỗn hợp dung môi có ba đồng phân : ortho, meta và para xylene có công thức Công thức phân tử: C6H4(CH3) là một chất lỏng trong suốt, không màu, độ bay hơi vừa. Nó có thể hoà tan với cồn, ether, dầu thực vật và hầu hết các dung môi hữu cơ khác nhưng không tan trong nước.

Dung môi Xylene được ứng dụng cho sơn bề mặt vì nó có tốc độ bay hơi chậm hơn Toluene và khả năng hoà tan tốt. Nó được dùng trong tráng men, sơn mài, sơn tàu biển, các loại sơn bảo vệ khác và dùng trong sản xuất nhựa, thuốc trừ sâu, keo dán.

Xylene cũng là một dung môi pha mực in hiệu quả do nó có độ hoà tan cao.

*Lưu ý:

Mặc dù việc sử dụng Xylene là phổ biến và cực kỳ quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên xử lý chúng có thể phức tạp và nguy hiểm nên đặc biệt lưu ý và thận trọng.

  1. Dung môi DEG – DIETHYLENE GLYCOL:

Dung môi Diethylene Glycol có công thức phân tử C4H10O3 là chất lỏng trong suốt, bay hơi, hút ẩm, nhiệt độ sôi cao, mùi có thể nhận biết được, vị hơi đắng. Dung dịch pha loãng có vị hơi ngọt. Có thể trộn lẫn với và hút ẩm mạnh như Glycerol, hoà tan trong nitrat xenlulozơ, nhựa, nhiều loại thuốc nhuộm, tan hạn chế trong gelatine, dextrin và casein và không tan trong các hydrocacbon thơm và hydrocacbon béo, dầu thực vật và dầu động vật, dầu thông, cellulose acetate, nhựa copal, cao su clo hoá.

Diethylene Glycol thường được sử dụng làm chất kết hợp cho màu nhuộm và các thành phần trong mực in, làm dung môi trong mực in, mực viết, mực tàu, mực viết bi, mực in phun (pigment). Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng rộng rãi trong nghành sơn và nhiều nghành công nghiệp khác.

Ngoài ra Toluene Diisocyanate, Methanol, Butyl cellosovle, Ipa, Methyl iso butyl kentone cũng là những dung môi pha mực in hiệu quả .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *