THUỐC TÍM CHO CÁ NÊN DÙNG THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

1. Thuốc tím cho cá là gì?

Người nuôi trước khi đi sâu vào cách dùng thuốc tím cho cá cũng cần biết đánh thuốc tím cho cá là gì và thuốc tím cho cá koi có công dụng như thế nào?

Thuốc tím (KMn04) là chất oxy hóa mạnh nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và có tính sát khuẩn cao. Màu của thuốc tím hoạt tính (chưa oxy hóa) khi tan vào trong nước là màu hồng tím. Trường hợp mất hoạt tính (đã oxy hóa) sẽ chuyển sang màu nâu vàng hoặc vàng.

Trong lĩnh vực cá cảnh, thuốc tím được sử dụng nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt là dùng thuốc tím cho cá Koi. Khả năng sát khuẩn của thuốc tím rất tốt, giúp tiêu diệt nấm bệnh, ký sinh trùng, nhớt và mô mang của cá. Do đó, để thuốc tím phát huy tác dụng tối đa và không gây ảnh hưởng đến cá Koi, người dùng cần sử dụng đúng cách.

1-thuoc-tim

Hình 1: Thuốc tím

2. Lý do cần đánh thuốc tím cho cá koi

Cá Koi thường mắc rất nhiều bệnh do nguyên nhân bị nhiễm trùng bên ngoài. Sự lây lan phát triển của mầm bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng và thậm chí làm cá bị chết.

Ngâm thuốc tím cho cá koi đúng liều lượng để có thể xử lý một cách triệt để những bệnh truyền nhiễm do vi trùng, các ký sinh và nấm gây ra. Điều này nhằm tránh việc chúng gây thêm nhiều bệnh truyền nhiễm từ bên trong. Nhờ đó, thuốc tím trị bệnh cho cá có thể thay thế cho thuốc kháng sinh đắt tiền. Và giúp cho bạn giảm những vi trùng còn tồn tại.

Thuốc tím còn có một các lợi nữa là rút ngắn thời gian chữa bệnh so với rất nhiều loại thuốc kháng sinh.

2-ly-do-can-danh-thuoc-tim-cho-ca-koi

Hình 2: Lý do cần đánh thuốc tím cho cá koi

3. Cách sử dụng thuốc tím cho cá tăng hiệu quả

3.1. Cách đánh thuốc tím cho cá koi

Lưu ý: Vì thuốc tím cho cá bảy màu là một chất oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt những vi sinh vật có hại thậm chí là các lợi khuẩn. Bởi thế, người dùng cần chuẩn đoán bệnh chính xác. Đồng thời chú ý đến phương pháp, liều dùng thuốc tím cho cá cụ thể trước khi thực hiện chữa bệnh. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người nuôi cũng cần theo dõi nghiêm ngặt. Cách đánh thuốc tím cho cá koi cần thực hiện tối đa 3 lần/tuần mới có thể làm sạch các vi sinh trùng gây hại. Cụ thể như:

  • Ngày đầu tiên: Thông đáy, khóa toàn bộ hút mặt, tắt hệ thống bơm nước vào bể lọc. Dùng thuốc tím cho ếch hòa tan với 1 gallon nước trong xô. Sau đó, bạn tiến hành tạt đều khắp hồ. Lưu ý, để cá có thêm oxy bạn hãy bật quạt lên. Theo dõi liên tục trong vòng từ 4-5 giờ, khi nước chuyển đổi màu sang nâu, bạn phải tăng thêm liều lượng thuốc tím lên  2mg/lít (tối đa là 6mg). Bạn phải ngừng tắm thuốc tím cho cá koi nếu như nước vẫn bị chuyển sang màu nâu. Lúc này, hãy thay nước và làm sạch ao hồ loại bỏ tất cả chất bẩn. Bật lọc ở chế độ bình thường và thay 20% nước mỗi ngày.
  • Sau 3 ngày, bạn tiếp tục áp dụng cách tắm thuốc tím cho cá koi với liều lượng như trên và mỗi ngày cũng thay 20% nước.
  • Ngày cuối cùng, châm thêm vào cho hồ lọc men vi sinh. Người nuôi vẫn cho cá ăn nhưng giảm mức ăn xuống ít hơn. Cách đánh thuốc tím cho cá koi, sau khi kết thúc quá trình điều trị, bạn phải thay 50% lượng nước trong ao vì chúng ta đã đánh thuốc tím trên diện rộng.
3-cach-danh-thuoc-tim-cho-ca

Hình 3: Cách đánh thuốc tím cho cá 

3.2. Cách đánh thuốc tím cho hồ cá koi để sát khuẩn

0,065g thuốc tím trên 50 lít nước hoặc 0,5g thuốc tím trên 380 lít nước là liều lượng phù hợp cho cách dùng thuốc tím cho cá koi để sát khuẩn. Bạn hòa chung lượng thuốc tím cần dùng cho vào nước tinh khiết và sau đó tiến hành đổ vào bể. Lưu ý, bạn cần gỡ hệ thống lọc sinh học trong bể trước khi đổ thuốc tím.

Nếu cảm thấy sau lần thứ nhất dùng thuốc tím, nước bể vẫn chưa tốt thì sau 2-3 ngày bạn lặp lại. Nhưng chỉ nên áp dụng cách tắm thuốc tím cho cá vàng hay bất cứ loại cứ nào khác tối đa 5 lần điều trị.

4. Lưu ý trong thời gian diệt khuẩn bằng thuốc tím

  • Ở một số trường hợp sau, cách đánh thuốc tím cho cá dĩa không nên áp dụng:  Các đã bị nhiễm khuẩn có các dấu hiệu lờ đờ, bơi chậm. Hồ nước đục, bẩn, nhầy và có nhiều chất hữu cơ.
  • Nếu  cá koi vừa được chuyển sang nước mới, bạn không nên dùng thuốc tím quá 40 phút. Chỉ thực hiện đánh thuốc tím trên 4 giờ khi cá đã làm quen môi trường nước mới ít nhất 24h.
  • Khi hồ cá có máy oxy mạnh, bạn mới được phép dùng thuốc tím.
  • Tìm hiểu thông tin về thuốc tím cho cá mua ở đâu để chọn ra đơn vị bán hàng uy tín, đảm bảo hiệu quả và không gây hại cho cá.

Cách dùng và quy trình tắm thuốc tím cho cá đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật và kiến thức cao. Đồng thời, bạn hãy hết sức cẩn thận trong quá trình thực hiện và yêu quý những chú cá của mình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được thông tin rõ nhất về thuốc tím cho cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *