Soda ash light – Na2CO3 bán ở đâu giá tốt?

Soda ash light – Na2CO3 có dạng tinh thể, màu trắng bột, hương vị làm mát.

Nhiệt độ nóng chảy:851 độ C (Khan)

Tỷ trọng : 2,54 g/cm3 thể rắn

Nhiệt độ sôi : 1.600 độ C (Khan)

Độ hoà tan trong nước : 22g / 100ml (20 độ C)

Tính chất hóa học: 

Na2CO3 tác dụng với axít tạo thành muối, nước và giải phóng khí CO2.

Na2CO3 tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới.

Na2CO3 tác dụng với muối tạo thành muối mới.

Na2CO3 không bị nhiệt phân hủy ở nhiệt độ cao.

Những điều cần biết về Soda Na2Co3

Trong đời sống, có rất nhiều người biết đến Soda Na2Co3. Tuy nhiên, cụ thể Soda Na2Co3 là gì và các loại Soda Na2Co3 có ứng dụng như thế nào trong đời sống thì không ít người còn đang băn khoăn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

SODA ASH LIGHT – NA2CO3 LÀ GÌ

Natri cacbonat hay còn được gọi là soda, đây là một loại muối cacbonat của natri có công thức hóa học là Na2CO3. Soda Na2CO3 có nhiều trong tự nhiên, ví dụ như  nước khoáng, nước biển, của rong biển và muối mỏ trong lòng đất.

Hóa chất Soda Na2Co3 là thành phần trong công thức của các loại thuốc tẩy. Các loại Soda Na2Co3 nhìn chung đều có đặc tính là tác nhân làm mềm nước và có khả năng kết tủa ion Canxi và Magie từ nước. Với đặc tính này, nếu Canxi và Magiê trong nước nếu không loại bỏ sạch sẽ  sẽ kết hợp với  Na2Co3 trong xà phòng hay chất tẩy tạo thành một loại cặn không hòa tan mà có thể dính vào quần áo và máy giặt.

Ứng dụng của các loại Soda Na2Co3 trong cuộc sống

Theo các chuyên gia, từ xa xưa con người đã biết sử dụng các loại Soda Na2Co3 bằng cách dùng tro của rong biển để làm xà phòng.

Theo đó, ngày nay khi khoa học ngày càng phát triển, con người ngày càng nghiên cứu và  Soda Na2Co3 cũng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Chủ yếu các loại Soda Na2Co3 được sử dụng để nấu thủy tinh, xà phòng, làm giấy, đồ gốm, phẩm nhuộm, dệt, keo dán gương, điều chế nhiều muối khác của natri như borat, cromat…Cụ thể đó là:

  • Soda Na2Co3 được sử dụng là thành phần chính  trong công nghiệp thủy tinh, cilicate, tẩy rửa: sử dụng để sản xuất thủy tinh. Chai và kính cửa sổ được làm bằng cách làm tan chảy hỗn hợp natri cacbonat, canxi cacbonat và cát.
  • Soda Na2Co3 được sử dụng để xử lý nước: Nhờ những đặc tính hóa học vốn có nên các loại Soda Na2Co3 được sử dụng để làm mềm nước do có khả năng kết tủa Mg2+ và Ca2+ cacbonat. .
  • Các loại Soda Na2Co3 được sử dụng chủ yếu để làm xà phòng và chất tẩy rửa: Nhờ các tính chất hóa học vốn có nên Natri cacbonat có thể trộn lẫn với các chất phụ gia khác để cho ra đời nhiều sản phẩm chất tẩy rửa hiện nay. Ứng dụng trong sản xuất bột giặt giúp loại bỏ các vết bẩn dầu mỡ từ quần áo và trong các sản phẩm tẩy rửa khác
  • Ngoài ra, Soda Na2Co3 cũng được ứng dụng trong công nghệ làm giấy: Các loại Soda Na2Co3 chủ yếu được ứng dụng để tẩy trắng nguyên liệu bột giấy, đặc tính của Na2CO3 có thể thay thế hóa chất NaOH một phần nào trong ứng dụng ngành này. Việc sử dụng Soda Na2Co3 nhằm làm giảm chi phí xử lý bột giấy và tăng hiệu chất lượng sản phẩm. Đồng thời là một kiềm phổ biến trong nhiều nhà máy hóa chất vì nó rẻ hơn NaOH và an toàn hơn nhiều để xử lý.
  • Đặc biệt, Soda Na2CO3 còn được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, trong các loại Soda Na2Co3 thì loại Soda được dùng trong thực phẩm phải là loại tinh khiết và ở mức độ được cho phép. Còn đối với các loại Soda Na2CO3 dùng trong công nghiệp luôn có lẫn tạp chất tẩy rửa mạnh nên bị cấm dùng trong thực phẩm. Bởi vậy, nếu sử dụng phải thực phẩm bị nhiễm các loại Soda Na2CO3 công nghiệp hay có lẫn tạp chất thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *