NGUYÊN NHÂN GÂY RONG RÊU VÀ CÁCH LÀM SẠCH NHANH CHÓNG

Rong Rêu là tình trạng xuất hiện phổ biến ở mọi nơi nếu không được xử lý đúng cách và vệ sinh định kỳ. Đặc biệt là ở những nơi ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Vậy nguyên nhân gây rong rêu là gì và hóa chất nào xử lý hiệu quả? Hãy cùng VMC HẢI PHÒNG khám phá lời giải đáp vấn đề này qua nội dung sau.

1. Rong rêu là gì?

Rong rêu là một loài thực vật thường gặp ở mọi nơi. Chúng có phần thân mềm và sinh trưởng, phát triển bằng cách lấy độ ẩm từ không khí. Vì thế, rong rêu không có rễ và không cần đất mà vẫn có thể tồn tại.

rong-reu-1

Rong rêu là thực vật sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ

Rong rêu dễ dàng phân tán hạt giống đi nhiều nơi bằng gió. Hạt giống của chúng rất nhỏ với trọng lượng nhẹ nên có thể xuất hiện ở ngóc ngách, kẽ hở của bất kỳ vật liệu nào.

Khi bề mặt vật liệu bị nhiễm loài thực vật này sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng sử dụng. Đồng thời vật liệu nhanh bị xuống cấp và dễ hư hỏng.

2. Yếu tố thuận lợi xuất hiện rong rêu 

Rong rêu xuất hiện trên bề mặt vật liệu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thế nhưng, chủ yếu là do không vệ sinh sạch sẽ sau một thời gian dài sử dụng dẫn đến cáu bẳn, rong rêu phát triển. Nếu xuất hiện ở đường ống nước khó có thể xử lý bằng phương pháp thông thường.

Trong một số trường hợp, loài thực vật này sẽ phát triển khá mạnh do nhiều yếu tố thuận lợi sau:

  • Môi trường nước có độ pH thấp.
  • Lượng dinh dưỡng trong nguồn nước cao và dồi dào.
  • Những nơi ẩm ướt, gần nguồn nước và không được vệ sinh định kỳ.
  • Nguồn nước chảy bị các vi sinh vật, rác thải chặn lại làm ô nhiễm và biến đổi thành phần.
  • Môi trường đã qua xử lý nhưng vi sinh vật kháng thuốc và kháng hóa chất.
  • Quá trình xử lý tảo không hiệu quả do nồng độ của hóa chất không đạt yêu cầu.
rong-reu-2

Có nhiều yếu tố tạo sự thuận lợi cho rong rêu sinh trưởng, phát triển

3. Những tác hại của rong rêu với đường ống

Rong rêu khi xuất hiện trong đường ống gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng dưới đây.

3.1. Gây tắc nghẽn đường ống

Rong rêu sinh trưởng, phát triển thành từng mảng bám vào thành ống. Khi đó, tốc độ dòng chảy sẽ bị giảm đáng kể, làm tiêu tốn nhiều năng lượng và khả năng truyền nhiệt kém đi. Thậm chí là tắc nghẽn và hư hỏng đường ống.

3.2. Hư hỏng thiết bị, đường ống

Vi sinh vật phát triển ở vị trí có rong rêu làm bề mặt vật liệu bằng kim loại tăng cường trao đổi nhiệt. Khi đó, vật liệu rất dễ bị hư hỏng và khó khắc phục về tình trạng ban đầu.

rong-reu-3

Rong rêu gây tắc nghẽn, hư hỏng đường ống

3.3. Làm mất giá trị thẩm mỹ 

Rong rêu tồn tại lâu ngày trong đường ống có thể gây tình trạng xấu xí, mất thẩm mỹ cho thiết bị. Ngay cả khi vệ sinh cũng khó làm sạch như cũ.

4. Xử lý rong rêu trong đường ống bằng cách nào?

Việc xử lý rong rêu trong đường ống cần đến các loại hóa chất chuyên dụng. Các bạn có thể tham khảo một số hóa chất thường dùng sau:

4.1. Hóa chất CuSO4

Hóa chất Đồng Sulfat có màu xanh ngọc được sử dụng phổ biến trong việc tiêu diệt rong rêu. CuSO4 có khả năng ức chế sự sinh trưởng, phát triển của rong rêu trong nhiều môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Việc sử dụng khá đơn giản, hòa tan CuSO4 vào nước là các phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Khi đó, các loại rong rêu sẽ bị tiêu diệt và việc vệ sinh cũng dễ dàng, thuận tiện hơn.

rong-reu-4

Xử lý rong rêu trong đường ống bằng CuSO4

4.2. Hóa chất Atrine

A-trine bao gồm rất nhiều chất có khả năng oxi hóa mạnh. Nhờ đó, sự phát triển của rong rêu sẽ bị kìm hãm và loại bỏ hoàn toàn. Không những vậy, các loại virus, vi khuẩn hay chất bẩn gây ô nhiễm cũng được xử lý hiệu quả để trả lại môi trường nước sạch sẽ.

4.3. Hóa chất HCl

Acid mạnh HCl có khả năng cân bằng pH và tiêu diệt rong rêu, vi khuẩn trong nước. Đối với những nguồn nước có tính kiềm cũng được xử lý tối ưu để ngăn chặn sự phát triển trở lại của các loại rêu rong vi sinh vật gây hại.

5. Hướng dẫn cách xử lý hiệu quả rong rêu trên nền xi măng

Đối với bề mặt vật liệu bằng xi măng, không cần phải dùng các loại hóa chất kể trên. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp xử lý rong rêu đơn giản và hiệu quả sau:

5.1. Lợi dụng ánh nắng mặt trời

Khi gặp môi trường nhiệt độ cao, rong rêu rất dễ bị tiêu diệt. Vì thế, hãy tạo ra môi trường khô ráo bằng cách để chúng tiếp xúc với ánh nắng gay gắt của mặt trời một cách trực tiếp để loại bỏ hoàn toàn.

5.2. Vệ sinh, cọ rửa bề mặt thường xuyên

Thường xuyên cọ rửa bề mặt nền xi măng sẽ giúp loại bỏ rong rêu hiệu quả. Phương pháp đơn giản này còn giúp môi trường, không gian sống sạch sẽ hơn.

5.3 Dùng vôi bột

Rắc vôi bột lên toàn bộ bề mặt rong rêu xuất hiện. Chờ khoảng 4 giờ đồng hồ, sau đó dùng vòi xịt cao áp rửa sạch. Như vậy rêu rong sẽ được xử lý triệt để và không có cơ hội phát triển trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *