NGUY CƠ TIỀM ẨN KHI SỬ DỤNG PAC TRUNG QUỐC TRONG XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Nước sinh hoạt, nước cấp đã qua xử lý bằng hóa chất PAC Trung Quốc vẫn còn chứa dư lượng lớn kim loại nặng như chì, Asen và thủy ngân… Chúng xâm nhập vào cơ thể theo 3 đường hô hấp, da và hệ tiêu hóa; tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư ở người.

Hình ảnh hóa chất PAC Trung Quốc

Hình ảnh hóa chất PAC Trung Quốc

PAC Trung Quốc có tên tiếng anh Poly Aluminium Chloride – Đây là hóa chất tuy lạ với nhiều người nhưng lại là một chất keo tụ được sử dụng phổ biến trong ngành xử lý nước tại Việt Nam và một số nước trên Thế Giới.

Hiện nay, PAC của Trung Quốc đang được sản xuất đại trà nhằm mục đích thay thế phèn nhôm Sunfat trong việc xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, một số đơn vị Ngành cấp thoát nước không có hệ thống phân tích mẫu, ham lợi nhuận đã sử dụng PAC Trung Quốc xử lý nước cấp, nước sinh hoạt hàng ngày gây ra những hậu quả tiềm ẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Dư lượng kim loại nặng trong nước

PAC Trung Quốc được sản xuất từ phế phẩm nhôm, trong thành phần có chứa lượng lớn kim loại nặng như Asen, Chì, Thủy Ngân,… Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua rất nhiều con đường mà con người không thế nhận thấy bằng cảm quan vì chúng không màu, không mùi, không vị và “gặm nhấm”, “thâm nhập”, “tích lũy” dần dần trong cơ thể.

Những kim loại nặng có trong nước sử dụng PAC Trung Quốc

Những kim loại nặng có trong nước sử dụng PAC Trung Quốc

Nhiễm độc kim loại nặng có thể gây hại cấp tính, gây các triệu chứng hô hấp, tuần hoàn, và cả mãn tính tác động tới mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu hàm lượng kim loại nặng tích lũy trong một thời gian dài sẽ xuất hiện nhiều bệnh như rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, thậm chí là gây ung thư – Căn bệnh “quái ác” đang cướp đi tính mạng của 94.000 người vào mỗi năm tại Việt Nam.

Nguy cơ tiềm ẩn từ Asen và thủy ngân

Một bài viết trên tạp chí BMJ cho biết, ngộ độc Asen cấp tính sẽ có các dấu hiệu ban đầu như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nặng, độc tính Asen mãn tính dẫn đến bệnh đa hệ. Việc uống nước bị nhiễm Asen kéo dài có thể dẫn đến các biểu hiện độc tính trên tất cả các bộ phận của cơ thể từ đầu đến chân, gây suy giảm thần kinh, mất trí nhớ. Asen còn là một vũ khí giết người phổ biến, trong bộ phim Arsenic and Old Lace của Frank Capra: hai phụ nữ lớn tuổi đã sử dụng Asen trong rượu Eldberry để giết chết những người cầu hôn nam.

Với độc tính chết người, khi tích lũy vào trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh cực kỳ đáng sợ như đột biến Gen, rối loạn thần kinh, suy giảm miễn dịch, ung thư da, viêm tróc da, vẩy sừng, hoại tử da, đối với người sau khi ăn, uống phải một lượng lớn Asen từ 0,3 – 30mg sẽ xảy ra nhiễm độc cấp, các triệu chứng thường bộc lộ trong vòng từ 30 – 60 phút và “cái chết” là hậu quả cuối cùng mà nó mang đến.

Bàn tay sử dụng nước có nhiễm Asen 

Bàn tay sử dụng nước có nhiễm Asen 

Ngoài Asen thì Thủy Ngân cũng là “vũ khí sắc nhọn” cướp đi sinh mạng của nhiều người dân Nhật Bản vào năm 1956. Nguyên nhân là do Thuỷ Ngân trong nước thải của nhà máy hoá chất làm nhiễm độc cá và khiến hàng nghìn người Nhật Bản ăn phải và mắc căn bệnh thần kinh – Minamata

Theo Japan Times, lượng thuỷ ngân này có trong chất thải công nghiệp của nhà máy hoá chất Chisso. Dù công ty Chisso bác bỏ điều này, nhiều thí nghiệm tiến hành trên mèo tại bệnh viện công ty đã xác nhận mối nghi ngờ.

Mãi đến năm 1968, chính phủ Nhật Bản mới chính thức công nhận thuỷ ngân hữu cơ trong chất thải công nghiệp của nhà máy Chisso là nguyên nhân gây bệnh.

Thực trạng chất lượng nước sinh hoạt tại Việt Nam

Ở nước ta, vấn đề ô nhiễm Asen trong nước ngầm đã được cảnh báo hàng chục năm nay. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay nước ta có hơn 15 triệu người đang phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc Asen do sử dụng các nguồn nước ô nhiễm không được xử lý triệt để. Một thống kê cho thấy, tại Việt Nam có tới 50% bệnh nhân nội trú và gần một nửa trong số 28 bị nhiễm bệnh truyền nhiễm có liên quan đến việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt.

Theo đánh giá của UNICEF, khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm Asen rất nặng như: Pháp Vân, Tương Mai, Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), Linh Đàm, Đông Lỗ (Ứng Hòa)n Nam Dư (Hoàng Mai), Hạ Đình (Thanh Xuân), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Liên Phương, Khánh Hà (Thường Tín), Thọ Xuân (Đan Phượng), Phương Trung (Thanh Oai)… đặc biệt Thanh Trì là khu vực có lượng Asen trong nước ngầm cao nhất.

Tại Đồng Bằng sông Cửu Long mức độ ô nhiễm Asen trong nước ngầm đặc biệt là nước giếng khoan cực kỳ nghiêm trọng.

Đường ống nước bị nhiễm kim loại nặng

Mặc dù tình trạng ô nhiễm Asen đang ở mức “BÁO ĐỘNG” nhưng hiện nhà nước vẫn chưa có quy chuẩn chất lượng (QCCL, TCVN) nên một số doanh nghiệp do ham lợi nhuận đã tìm đủ mọi cách dùng PAC Trung Quốc làm hoá chất xử lý nước cấp. Một số doanh nghiệp xử lý nước cấp là khu vực nông thôn do chưa có điều kiện kiểm soát chất lượng PAC nên đã tin cậy và sử dụng PAC Trung Quốc gây ra những nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo thống kê mỗi năm có đến 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, và phát hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Tiến hành khảo sát 37 xã mang tên “làng ung thư” đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Ngoài ra, còn có 380 người ở các xã lân cận cũng chết bởi ung thư.

Cách nhận biết kim loại nặng trong nước

Cách nhận biết kim loại nặng trong nước

“Người Việt Nam ưu tiền dùng hàng Việt Nam” – Hướng đi bền vững trong ngành xử lý nước sinh hoạt

Nhiều doanh nghiệp cũng đã nhận thức được khi sử dụng PAC của Trung Quốc sẽ không hiệu quả về kinh tế do hàm lượng chất Al2O3 thấp (22 – 24%) , bùn thải của quá trình xử lý nhiều do PAC Trung Quốc có tạp chất không tan cao (7 – 8%), tồn đọng dư lượng kim loại nặng nên họ đã chuyển hướng sang sử dụng “Hóa chất PAC Việt Trì 31%” hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ứng dụng trong xử lý nước cấp, nước thải đem đến nguồn nước sạch cho người dân.

Bột PAC Việt trì có màu vàng chanh

Bột PAC Việt trì có màu vàng chanh

Điều khác biệt ở đây là PAC Việt Trì không có chứa kim loại nặng (chì, Asen, thủy ngân,..), khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và kim loại nặng của PAC nhiều hơn so với phèn sunfat và phèn sắt, sử dụng hiệu quả, chất lượng ổn định và có giá cả thấp hơn so với các loại hóa chất PAC Ấn Độ, Hàn Quốc nhưng chất lượng không thua kém gì. Đặc biệt, PAC Việt Trì có sự cải tiến hơn các thương hiệu khác là không sử dụng phụ gia SO42-, thay đổi điều kiện phản ứng để đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường là tốt nhất.

bảng tiêu chuẩn hóa chất PAC Việt Trì

Tại Hội thảo khoa học về sản xuất và sử dụng sản phẩm PAC tại Việt Nam, Ông Hashimoto Hiyotaka – Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) có phát biểu rằng: ‘Nhu cầu sử dụng PAC tại Việt Nam là rất lớn và còn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Là một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam chúng tôi kỳ vọng thị phần cho những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam như hóa chất PAC Việt Trì sẽ được phát triển mạnh mẽ trong tương lai.”

Hoá Chất PAC (Poly Aluminium Chloride)

– Hàm lượng: 31%

– Xuất xứ: Công ty CP Hoá chất Việt Trì

– Chất lượng ⭐⭐⭐⭐⭐

Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cũng chia sẻ: “Từ khi hóa chất Việt Trì sản xuất và cung cấp sản phẩm PAC ra thị trường sau một thời gian thử nghiệm, họ đã quyết định sử dụng thay thế cho phèn sunfat và hóa chất PAC Trung Quốc trong việc xử lý nước sạch cho người dân, bảo đảm chắc chắn về chất lượng, độ an toàn cao.”

Thí nghiệm JarTest PAC bột

STT Chỉ tiêu Đơn vị PAC Việt trì

(Mẫu 01)

PAC Trung Quốc

(Mẫu 02)

Phèn Sunfat

(Mẫu 03)

1 Hàm lượng Al2O3 % 30,05 21,51 14,49
2 Cặn không tan trong nước % 0,47 12,83 0,14
3 Hàm lượng As mg/kg 0,024 2,260 0,192
4 Hàm lượng Pb mg/kg 0,193 14,04 < 0,1
5 Hàm lượng Cd mg/kg <0,01 0,01 < 0,01
6 Hàm lượng Cr mg/kg 5,25 45,7 9,75
7 Ngoại quan   Vàng sáng Nâu đất Nâu đất

Hiện nay, hóa chất PAC Trung Quốc vẫn được một số đơn vị sử dụng trong xử lý nước cấp sinh hoạt, do đó nhà nước cần phải thiết lập hàng rào kỹ thuật, thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật về QCCL, TCVN, đánh giá chất lượng PAC nhập khẩu nhằm đem đến nguồn nước sạch. Nếu quý vị có nhu cầu mua PAC Việt Trì hãy liên hệ ngay cho VMC HẢI PHÒNG để được báo giá TỐT nhất.
LIÊN HỆ : 0906024199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *