METHYLENE CHLORIDE (MC) CH2CL2 ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Methylen Clorua là dung môi khá phổ biến trong quy trình công nghiệp sản xuất tẩy sơn, chất kết dính, bọt polyurethane, làm sạch tẩy nhờn kim loại. Để hiểu rõ hơn về hoá chất Methylen Clorua là gì các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dươi đây nhé.

Methylene chloride là chất gì? 

 

Methylene chloride (MC) hay còn gọi là Dichloromethane (DCM hoặc methylene clorua) là một hợp chất clo hữu cơ có công thức CH2Cl2; Là chất lỏng không màu, dễ bay hơi này có mùi thơm vừa phải được sử dụng rộng rãi làm dung môi . Mặc dù nó không thể trộn với nước, nhưng có thể trộn với nhiều dung môi hữu cơ. Methylene clorua được sử dụng trong các quy trình công nghiệp trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: tước sơn, sản xuất dược phẩm, sản xuất tẩy sơn, làm sạch và tẩy nhờn kim loại, sản xuất và sử dụng chất kết dính, sản xuất bọt polyurethane, sản xuất cơ sở màng, sản xuất nhựa polycarbonate, phân phối và pha chế dung môi . Dichloromethane có nguồn gốc lần đầu được nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault tổng hợp năm 1839, cô lập nó từ hỗn hợp của clorometan và clo được phơi sáng.

Nguồn gốc Methylene chloride trong tự nhiên

Các nguồn Methylene chloride tự nhiên có trong các đại dương, đầm lầy và núi lửa. Tuy nhiên, phần lớn Methylene chloride trong môi trường là kết quả của khí thải công nghiệp.

Cách sản xuất Methylene chloride

Methylene chloride được sản xuất bằng cách xử lý clorometan hoặc metan bằng khí clo ở 400 – 500°C. Ở những nhiệt độ này, cả metan và clorometan đều trải qua một loạt các phản ứng tạo ra các sản phẩm clo hóa dần dần.

CH4 + Cl2 → CH3Cl + HCl

CH3Cl + Cl2 → CH2Cl2 + HCl

CH2Cl2 + Cl2 → CHCl3 + HCl

CHCl3 + Cl2 → CCl4 + HCl

Đầu ra của các quá trình này là hỗn hợp của chloromethane, Methylene chloride, chloroform và carbon tetrachloride cũng như hydro clorua là một sản phẩm phụ. Các hợp chất này được tách ra bằng cách chưng cất . Methylene chloride được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1839 bởi nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault (1810 Hóa1878), ông đã phân lập nó từ hỗn hợp chloromethane và clo đã tiếp xúc với ánh sáng mặt trời .

Ứng dụng thông thường của Methylene chloride

Tính dễ bay hơi và khả năng hòa tan một loạt các hợp chất hữu cơ của Methylene chloride làm cho nó trở thành một dung môi hữu ích cho nhiều quá trình hóa học. Trong ngành công nghiệp thực phẩm , nó đã được sử dụng để khử caffein trong cà phê và trà cũng như để chiết xuất bia và các hương liệu khác. Tính không ổn định của nó đã dẫn đến việc sử dụng làm chất đẩy khí dung và làm chất thổi cho bọt polyurethane.

Methylene chloride có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Methylene chloride được sử dụng trong công nghiệp vì nó có độc tính thấp và không cháy, đồng thời mang lại hiệu quả cao. Không có dung môi nào khác có nhiều ưu điểm như Methylene chloride. Nên đây là một chất dụng môi được sử dụng khá phổ biến từ trước đến giờ.

Nhựa Polyurethane xốp cũng là một sản phẩm có sử dụng Methylene chloride hiện nay. Hơn thế nữa, Methylene chloride còn là chất tẩy rửa tuyệt vời mà chúng ta không thể bỏ qua được.

Ngoài những ứng dụng trên, Methylene chloride còn là dung môi trích ly trong công nghiệp dược phẩm với các hợp chất nhạy cảm với nhiệt: như Cafein, hublong, và chất gia vị.

Methylene chloride còn được sử dụng trong keo dán, gia công chất dẻo, rửa khuôn đúc. Gia công kim loại, tẩy rửa kim loại.

Ứng dụng chuyên dụng của Methylene chloride:

Điểm sôi thấp của hợp chất hóa học cho phép hóa chất hoạt động trong động cơ nhiệt, từ đó có thể trích xuất năng lượng cơ học từ chênh lệch nhiệt độ nhỏ. Một ví dụ về động cơ nhiệt MC là “chim uống” – 1 loại đồ chơi hoạt động ở nhiệt độ bình thường.

Methylene chloride cũng được sử dụng làm chất lỏng trong đèn Giáng sinh có ống sủi bọt màu phía trên đèn làm nguồn nhiệt và một lượng nhỏ đá muối để cung cấp khối lượng nhiệt và vị trí tạo mầm cho dung môi thay đổi pha.

Methylene chloride được ứng dụng để hàn một số chất dẻo. Ví dụ, nó được sử dụng để niêm phong vỏ công tơ điện. Methylene chloride thường được bán như một thành phần chính của chất kết dính hàn nhựa, nó cũng được sử dụng rộng rãi bởi những người có sở thích xây dựng mô hình để nối các thành phần nhựa với nhau thường được gọi là “Di-clo.”

Methylene chloride cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn để thay cho công nghệ may kín nhiệt, và ngoài ra tính biến động của nó còn được dùng cho: đèn bong bóng và màn hình cảm ứng.

Methylene chloride còn được sử dụng trong lĩnh vực thử nghiệm vật liệu của kỹ thuật dân dụng; cụ thể, nó được sử dụng trong quá trình thử nghiệm vật liệu bitum làm dung môi để tách chất kết dính ra khỏi cốt liệu của nhựa đường hoặc đá dăm.

Ngoài ra, chiết xuất Methylene chloride của Asparagopsis taxiformis cũng được tìm thấy trong một loại thức ăn cho gia súc để giảm 79% lượng khí thải mêtan từ phân của chúng.

Độc tính của Methylene chloride

Mặc dù Methylene chloride là chất độc ít nhất trong số các chlorohydrocarbons đơn giản , nhưng nó có những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Độ biến động cao làm cho nó trở thành một chất nguy hiểm khi hít phải. Nó cũng có thể được hấp thụ qua da. Trong trường hợp vô tình tiêm nhầm Methylene chloride từ ống tiêm trống sẽ gây ra hoại tử mô nhanh ở ngón tay, để khắc phục cần phải cắt bỏ mô bị ảnh hưởng và ghép da.

Các triệu chứng khi hít phải hoặc tiếp xúc quá mức với Methylene chloride bao gồm: khó tập trung, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, tê dại và kích thích đường hô hấp. Hậu quả nghiêm trọng hơn có thể bao gồm nghẹt thở , mất ý thức , hôn mê và tử vong.

Methylene chloride được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thành carbon monoxide có khả năng dẫn đến ngộ độc carbon monoxide. Tiếp xúc quá mức bằng đường hô hấp cũng dẫn đến bệnh thần kinh thị giác và viêm gan. Tiếp xúc với da kéo dài có thể dẫn đến Methylene chloride hòa tan một số mô mỡ trên da, dẫn đến kích ứng da hoặc bỏng hóa chất.

Methylene chloride cũng có thể gây ung thư như ung thư của phổi, gan và tuyến tụy ở động vật trong phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu khác trên động vật cho thấy Methylene chloride có khả năng gây ra ung thư vú và ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa rõ ràng về mức độ có thể gây ung thư.

Ngoài ra Methylene chloride có thể gây hại cho thai nhi qua những phụ nữ tiếp xúc với nó trong khi mang thai. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh cụ thể trên người, trong các thí nghiệm trên động vật, nó đã gây độc cho thai nhi .

Ở những người có vấn đề về tim, tiếp xúc với Methylene chloride có thể gây ra nhịp tim bất thường hoặc đau tim mặc dù không tiếp xúc quá mức. Những người có bệnh về gan, hệ thần kinh hoặc các vấn đề về da có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi tiếp xúc với Methylene chloride.

Quy định sử dụng Methylene chloride

Ở nhiều quốc gia, các sản phẩm có chứa Methylene chloride phải mang nhãn cảnh báo về các rủi ro cho sức khỏe.

Vào tháng 2 năm 2013, Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) và Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia đã cảnh báo rằng ít nhất 14 người tái chế bồn tắm đã chết kể từ năm 2000 do nhiễm Methylene chloride. Những công nhân này đã làm việc một mình, trong phòng tắm thông gió kém, không đủ hoặc không có mang đồ bảo vệ đường hô hấp, và không được đào tạo về các mối nguy hiểm của Methylene chloride. OSHA kể từ đó đã ban hành tiêu chuẩn Methylene chloride. Tại Liên minh Châu Âu , Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu vào năm 2009 để cấm sử dụng Methylene chloride trong các sản phẩm tẩy sơn. Lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 12 năm 2010.

Ở châu Âu, Ủy ban khoa học về các giá trị giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp (SCOEL) khuyến nghị Methylene chloride giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp (trung bình theo thời gian 8 giờ) là 100 ppm và giới hạn phơi nhiễm ngắn hạn (15 phút) là 200 ppm.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2019, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã ban hành quy tắc cuối cùng cấm sản xuất (bao gồm nhập khẩu và xuất khẩu), xử lý và phân phối methylene clorua trong tất cả các loại tẩy sơn để sử dụng cho người tiêu dùng, có hiệu lực trong 180 ngày. không ảnh hưởng đến các sản phẩm khác có chứa metylen clorua bao gồm nhiều sản phẩm tiêu dùng không phải là tẩy sơn. Trong 1 số ngành công nghiệp đặc thù, Methylene chloride cần được giám sát kỹ càng khi sử dụng.

5.1 Sơ cứu khi dính Methylene chloride:

MẮT: Trước tiên hãy kiểm tra nạn nhân để lấy kính áp tròng và tháo ra nếu có. Rửa mắt nạn nhân bằng nước hoặc dung dịch muối thông thường trong 20 đến 30 phút đồng thời gọi cho bệnh viện hoặc trung tâm kiểm soát chất độc. Không đặt bất kỳ thuốc mỡ, dầu hoặc thuốc vào mắt nạn nhân mà không có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. NGAY LẬP TỨC vận chuyển nạn nhân sau khi rửa mắt đến bệnh viện ngay cả khi không có triệu chứng (như đỏ hoặc kích ứng) phát triển.

DA: NGAY LẬP TỨC làn da bị ảnh hưởng với nước trong khi loại bỏ và cách ly tất cả quần áo bị ô nhiễm. Nhẹ nhàng rửa tất cả các vùng da bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước. NGAY LẬP TỨC gọi bệnh viện hoặc trung tâm kiểm soát chất độc ngay cả khi không có triệu chứng (như đỏ hoặc kích ứng) phát triển. NGAY LẬP TỨC vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện để điều trị sau khi rửa các khu vực bị ảnh hưởng.

Hít phải: NGAY LẬP TỨC rời khỏi khu vực bị ô nhiễm; hít thở sâu không khí trong lành. NGAY LẬP TỨC gọi bác sĩ và sẵn sàng vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện ngay cả khi không có triệu chứng nào (như thở khò khè, ho, khó thở hoặc nóng rát ở miệng, cổ họng hoặc ngực). Cung cấp bảo vệ hô hấp thích hợp cho nhân viên cứu hộ đi vào một bầu không khí không xác định. Bất cứ khi nào có thể, nên sử dụng Thiết bị thở tự hành (SCBA). Nếu nạn nhân tỉnh táo và không co giật, hãy cho 1 hoặc 2 lynước để pha loãng hóa chất và NGAY LẬP TỨC gọi cho bệnh viện hoặc trung tâm kiểm soát chất độc. NGAY LẬP TỨC vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Nếu nạn nhân bị co giật hoặc bất tỉnh, không cho bất cứ thứ gì vào miệng, đảm bảo rằng đường thở của nạn nhân mở và đặt nạn nhân nằm nghiêng với đầu thấp hơn cơ thể để KHÔNG GÂY ÓI MỬA. NGAY LẬP TỨC vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

KHÁC: Vì hóa chất này là chất gây ung thư, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài có thể và khuyến nghị tiềm năng để theo dõi y tế. Các khuyến nghị từ bác sĩ sẽ phụ thuộc vào hợp chất cụ thể, tính chất hóa học, vật lý và độc tính của nó, mức độ phơi nhiễm, thời gian tiếp xúc và lộ trình phơi nhiễm.

Methylene chloride ảnh hưởng như thế nào đến môi trường?

Methylene chloride không được phân loại là chất làm suy giảm tầng ozone theo Nghị định thư Montreal. Đạo luật Không khí Sạch Hoa Kỳ không quy định Methylene chloride là chất làm suy giảm tầng ozone. Theo EPA , thời gian tồn tại trong khí quyển của Methylene chloride rất ngắn, do đó chất này bị phân hủy trước khi đến tầng ozone.

Nồng độ ôzôn đo được ở giữa các tầng từ mặt đất lên qua tầng bình lưu từ năm 1998 đến năm 2016 đã giảm 2,2 đơn vị Dobson.  Lý do cho sự suy giảm này là không rõ ràng, nhưng một giả thuyết chưa được xác minh là sự hiện diện của các chất có thời gian tồn tại ngắn như Methylene chloride trong khí quyển thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *