MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ? GIÁ RỈ MẬT ĐƯỜNG TẠI HẢI PHÒNG

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường tên tiếng anh là molasses, đây là chất lỏng màu đen sánh được cô đọng, kết tinh trong quá trình sản xuất đường từ mía. Cứ khoảng 100 tấn cây mía được ép ra thì sẽ cho được 3 – 4 tấn rỉ đường nguyên chất.

Mật rỉ đường có màu nâu đen

Đường mật mía có màu nâu đen

Thông tin chi tiết:

 • Tên gọi: Mật rỉ đường (rỉ mật đường, mật mía, đường mật mía)
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Hình thái: Chất lỏng sánh màu nâu đen, có mùi thơm, vị ngọt
 • Quy cách: 30kg/ can
 • Bảo quản: Đóng can nơi khô ráo, thoáng mát

Cách làm mật rỉ đường

 • Bước 1: Cây mía sau khi thu hoạch sẽ được chặt bỏ ngọn và gốc sau đó làm sạch đưa vào máy ép mía.
 • Bước 2: Lúc này, nước mía sẽ được lọc bỏ xác bã rồi trút vào các nồi gang lớn.
 • Bước 3: Đun sôi nước để cô đặc, cho đến khi tạo nên các tinh thể đường.
 • Bước 4: Các tinh thể đường sẽ được tách ra và phần mật mía sẽ được tiếp tục được cô đặc.
 • Bước 5: Sau khi 3 lần cô đặc sẽ không tạo thêm các tinh thể đường nữa thì chất lỏng còn lại chính là rỉ đường.

Rỉ mật đường được làm từ mía

Rỉ mật đường được làm từ mía

Thành phần mật rỉ đường

Thành phần mật rỉ đường phụ thuộc nhiều vào giống mía, thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn thu hoặc và quy trình sản xuất của từng nhà máy chế biến. Tuy nhiên, hầu hết các loại rỉ mật đường đều được chia thành 3 loại: Đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

Trong đó, thành phần chính của rỉ đường là sucroza cùng với một lượng nhỉ fructoza và glucoza và một số loại dưỡng chất khác như sau:

Thành phần   Trung bình  Biến động
Nước 20 17 – 25
Sucrose 35 30 – 40
Glucose 7 4 – 9
Fructose 9 5 – 12
Các chất khử khác 3 1 – 5
Các Carbohydrate khác 4 2 – 5
Chất khoáng 12 7 – 15
Protein, chất xơ và chất béo 0 0

Bạn có thể thấy, trong rỉ đường không có chứa các chất xơ và lipit, tỷ lệ protein thô không đáng kể.

MẬT RỈ ĐƯỜNG

– Xuất xứ: Việt Nam

– Quy cách: 30kg/can, 300kg/ phuy, bơm bồn

– Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

5 công dụng mật rỉ đường

Mật rỉ đường dùng để làm gì?

Mật rỉ đường dùng để làm gì?

Mật rỉ đường cung cấp nguồn khoáng chất thiết yếu như Mangan, Magie, sắt, kali và canxi nên được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, xử lý nước thải, ủ phân vi sinh và nhiều công dụng khác cụ thể như sau:

1. Trong ngành trong chăn nuôi

Rỉ đường là nguyên liệu tuyệt vời trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, giúp bổ sung nguồn năng lượng và dinh dưỡng cho vật nuôi. Bên cạnh đó, người dân có thể trộn mật rỉ với các loại thức ăn tinh, thức ăn khô hoặc pha với nước cho gia súc, gia cầm ăn. Ngoài việc tăng độ dinh dưỡng nó còn đem lại mùi thơm giúp vật nuôi ăn ngon miệng, lớn nhanh và hạn chế được thức ăn dư thừa. Sản phẩm được dùng để thay thế cho ngũ cốc, là một giải pháp hiệu quả trong nuôi thâm canh ở các vùng nhiệt đới.

Có nhiều cuộc khảo sát cho thấy, có đến 50% lượng rỉ đường bán ra được sử dụng trong chăn nuôi, giúp tiết kiệm chi phí, chống bám bụi tăng việc bảo vệ vật nuôi khỏi các bệnh lý ngoài da, bệnh phổi do bụi gây ra.

2. Trong ngành thực phẩm

Rỉ đường còn được sử dụng sản xuất bột ngọt, lên men bia rượu, sản xuất các loại bia có màu tối, làm bánh và còn được dùng để làm hương thuốc lá. Chính vì thế, rỉ đường được sử dụng rất phổ biến trong đời sống nhưng không phải ai cũng viết mật rỉ đường là gì và chúng được sản xuất như thế nào?

3. Trong xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm và tìm giải pháp xử lý triệt để. Ngoài việc sử dụng hóa chất PAC thì mật rỉ đường trong xử lý nước thải được xem là nguyên liệu rẻ tiền, giúp bổ sung cho quá trình nuôi vi sinh tại bể hiếu khí, bổ sung dinh dưỡng cho các vi sinh vật hoạt động và phân hủy làm sạch nguồn nước. Sản phẩm sử dụng xử lý nước thải trong ngành sản xuất giấy, dệt nhuộm,..

4. Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Công dụng mật rỉ trong ao tôm

Công dụng mật rỉ trong ao tôm

 • Loại bỏ khí độc: Rỉ đường có công dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ khí độc NH3 và NO2 dựa vào cơ chế hoạt động của các loại vi khuẩn dị dưỡng là sử dụng carbon và nito để tổng hợp protein.
 • Ổn định pH: Khi bón mật rỉ đường cho ao tôm sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng, cạnh tranh hiệu quả với nguồn carbon với tảo, giúp nồng độ tảo ổn định, kiểm soát độ pH trong ao tôm.
 • Xử lý nguồn nước thải trong ao tôm.

5. Trong ủ men vi sinh

Ủ men vi sinh là một trong những công dụng phổ biến mà mật rỉ đem lại, rút ngắn thời gian ủ phân, tạo nguồn phân bón sạch và tận dụng được các phế phẩm trong sản xuất và chăn nuôi. Men vi sinh còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất tươi xốp giúp cây phát triển đem đến năng suất cao và ngồn lợi nhuận ổn định.

Ngoài ra, mật rỉ đường còn được dùng trong ngành sản xuất gạch ngói, ngành in, sản xuất cồn etylic để làm nhiên liệu cho động cơ,..

Giá mật rỉ đường bao nhiêu 1kg?

Giá của rỉ đường bao nhiêu 1kg còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, nhà cung cấp mật rỉ đường mà giá thành là khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại rỉ đường với các thương hiệu, xuất xứ, giá thành, để đảm bảo mua được hàng chất lượng quý vị cần lựa chọn được nhà cung cấp uy tín để được mức giá tốt nhất.

Rỉ mật Việt Nam đang là dòng phẩm giá tốt được nhiều người lựa chọn

Mật rỉ đường mua ở đâu uy tín?

VMC HẢI PHÒNG là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp rỉ mật số lượng lớn với mức giá tốt nhất trên thị trường. Hàng năm, VMC HẢI PHÒNG cung cấp hàng trăm nghìn tấn đến tay người tiêu dùng trên cả nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong mọi ngành nghề.

Hiện tại, mật rỉ đường Việt nam đang là sản phẩm bán chạy tại VMC HẢI PHÒNG, quy cách đóng gói 30kg/ can. Sản phẩm đã và đang được rất nhiều khách hàng sử dụng và có ý kiến phản hồi tích cực. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với sự uy tín của mình, VMC HẢI PHÒNG cam kết cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

VietChem cung ứng rỉ mật Việt Nam trên toàn quốc

LIÊN HỆ : 0906024199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *