HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP DUNG MÔI PHA SƠN LÀ GÌ?

Dung môi pha sơn là gì?

Dung môi pha sơn, hóa chất pha sơn là dung dịch hay hỗn hợp chuyên dụng dùng để pha loãng sơn hoặc bổ sung thêm các đặc tính như tăng khả năng chống bám bẩn, chống thấm, chống rêu mốc, kiểm soát tốc độ khô của sơn, tạo độ bám bề mặt, chống oxy hóa,…Mục đích cuối cùng nhằm tạo độ nhớt vừa phải cho sơn, làm cho sơn dễ dàng sử dụng cùng tăng khối lượng phủ bề mặt sơn.

Nó không chỉ được áp dụng riêng trong ngành sơn mà còn sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực khác như khí dung, da giày, nhựa tổng hợp, thậm chí trong sản xuất dược phẩm và nhiếp ảnh,…

Khi sử dụng dung môi pha sơn cần lưu ý pha theo đúng tỷ lệ để đảm bảo chất lượng cho các quá trình thi công.

Những yếu tố quyết định tích chất của màng sơn sau khi pha

1. Tích chất hóa học

Một số dung môi ở trạng thái cơ bản khi tiếp xúc với nhau có thể gây ra các phản ứng hóa học. Vì vậy, khi sử dụng thinner có thể tạo ra các phản ứng hóa học với thành phần trong sơn khi pha trộn và gây ra một số hiện tượng không mong muốn như sơn vón cục, thay đổi màu sắc sơn,,,, làm giảm chất lượng của dung dịch sơn.

2. Độ tan

Mỗi loại dung môi lại có độ tan và các chất phụ gia khác nhau. Khi pha dung môi có độ tan thấp, trong sơn có thể xuất hiện các hệ nhũ, đó là những vật chất không hòa tan vao nhau tạo thành. Khi phun sơn dễ tạo thành bề mặt sơn không bằng phẳng, xuất hiện các đốm màu cùng bọt khí hay vón hạt trên bề mặt.

3. Độ tinh khiết

Các dung môi lẫn nhiều tạp chất sẽ làm giảm chất lượng màu sắc cũng như độ bóng của sơn. Khi phun sơn có thể xuất hiện các mảng màu lạ hay bọt khí,…

4. Tỷ trọng

Tỷ trọng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của dung môi, dẫn đến thời gian khô và độ bóng có thể không đồng đều.

5. Độ phân cực

Đây là tích chất quyết định đến độ tan của các chất khác nhau.

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP DUNG MÔI PHA SƠN LÀ GÌ?   LH: 0906024199

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *