HIỆN TƯỢNG SỦI BỌT KHI DÙNG OXY GIÀ XỬ LÝ VẾT THƯƠNG

HIỆN TƯỢNG SỦI BỌT KHI DÙNG OXY GIÀ XỬ LÝ VẾT THƯƠNG

 

Bạn đang thắc mắc tại sao oxy già lại sủi bọt khi nhỏ vào vết thương? Đó có phải là chất bẩn, hay vi khuẩn được đẩy ra ngoài không? Bài viết dưới đây của VMC GROUP sẽ mang đến cho bạn câu trả lời nhé!

Tại sao nước oxy già sủi bọt?

Oxy già có thành phần chính là hydrogen peroxide (H2O2). Hợp chất này khi tiếp xúc với một loại enzyme catalase có trên miệng vết thương sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt.

Trong cơ thể hầu hết các sinh vật sống đều tồn tại catalase. Do vậy, khi mô bị tổn thương, enzyme này sẽ được giải phóng. Khi tiếp xúc với hydrogen peroxide (H2O2), catalase sẽ là chất xúc tác gây ra quá trình phân hủy H2O2 thành nước (H2O) và khí oxy (O2). Phương trình phản ứng như sau:

2H2O2 → 2 H2O + O2

Bọt bong bóng mà bạn nhìn thấy khi đổ dung dịch oxy già lên miệng vết thương chính là bong bóng khí oxy. Phản ứng này xảy ra rất nhanh đặc biệt là khi có sự tham gia của các chất xúc tác như sắt ở trong máu. Nếu bạn không thấy hiện tượng sủi bọt xảy ra thì rất có khả năng oxy già đã hết hạn sử dụng và không còn phát huy tác dụng.

               

Sử dụng Oxy già để xử lý vết thương lợi hay hại?

Nước oxy già từ lâu đã được biết đến như một chất khử trùng quen thuộc, dễ tìm với giá thành phải chăng. Sản phẩm này có thể tìm thấy ở hầu hết các tủ thuốc của các gia đình. Nó mang đến nhiều công dụng như làm sạch vết thương, khử mùi, xử lý nước bể bơi, làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng, cầm máu. Nguyên nhân là do oxy già có khả năng oxy hóa rất mạnh giúp tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn tồn tại trong tế bào.

Tuy nhiên, chính vì khả năng oxy cực mạnh này lại mang đến những vấn đề rất lớn. Bên cạnh công dụng sát khuẩn tiêu diệt vi khuẩn có hại, nó cũng vô tình tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi như enzyme catalase. Như vậy, việc tiêu diệt các vi khuẩn có lợi sẽ khiến vết thương lâu lành hơn, thậm chí có thể để lại sẹo.

Do vậy, để khử trùng các vết thương, bạn chỉ cần rửa sạch bằng hỗn hợp nước sạch, nước muối sinh lý và dung dịch xà phòng. Không nhất thiết lạm dụng hóa chất H2O2.

Lưu ý khi sử dụng oxy già

  • Không sử dụng với nồng độ quá cao tránh dẫn tới tổn thương mô (vì thế dung dịch ở nồng độ 27%, 30% cần được pha loãng trước khi dùng cho vết thương)
  • Oxy già có thể gây kích ứng, bỏng da, niêm mạc. Cần lưu ý khi sử dụng để rửa miệng, hoặc súc miệng.
  • Không bôi nước oxy già lên những vùng da đang lành sẽ gây tổn thương, làm cho vết thương lâu lành hơn.

Tham khảo bảng dưới đây để pha nồng độ phù hợp với mục đích sử dụng:

Mục đích

Nồng độ oxy già

Khử trùng vết thương, vết loét trên da Dung dịch từ 1,5 – 3% hoặc dạng gel 1,5% bôi tại chỗ
Rửa miệng, hoặc súc miệng Pha loãng nồng độ 1,5 – 3% với nước
Làm sạch những vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi Dạng gel 1,5%
Loại bỏ ráy tai Pha loãng dung dịch 6% trước khi nhỏ
Xử lý nước bể bơi Sử dụng loại dung dịch oxy già công nghiệp nồng độ 30%.

Vậy là bạn đã tìm ra câu trả lời cho hiện tượng trên rồi phải không ạ? Hãy theo dõi website thường xuyên để khám phá nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *