DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? TOP CÁC LOẠI DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

I. Dung môi công nghiệp là gì?

Dung môi công nghiệp là các chất tồn tại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Đây là dung môi được dùng để hoà tan một chất rắn, lỏng, khí nào đó để tạo thành dung dịch ở nhiệt độ quy định và sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Hiện nay, dung môi công nghiệp được xem là loại hóa chất thực sự không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.

Các loại dung môi trong công nghiệp tồn tại ở trạng thái rắn, lỏng, khí

Các loại dung môi trong công nghiệp tồn tại ở trạng thái rắn, lỏng, khí

II. Dung môi công nghiệp gồm những loại nào?

Thông thường, hóa chất dung môi được chia thành 2 loại: dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ.

1. Dung môi hữu cơ

Các loại dung môi hữu cơ được dùng phổ biến trong công tác làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn đánh móng tay và các dung môi tẩy keo. Ngoài ra, nó còn được dùng trong chiết xuất dược phẩm và trong tổng hợp hóa học.

Đặc biệt, dung môi hữu cơ còn được sử dụng làm dung môi pha sơn có tác dụng giữ nhựa và bột màu nằm ở dạng lỏng. Lượng dung môi pha sơn sản phẩm chiếm tới 50% khối lượng, sau khi bay hơi sẽ tạo thành màng sơn chống thấm hiệu quả.

2. Dung môi vô cơ

Dung môi vô cơ không được sử dụng rộng rãi mà nó thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

III. Các tính chất vật lý, hóa học của dung môi

Sau đây là các tính chất nổi bật của dung môi:

1. Dung môi có tính dễ cháy

Hầu hết các loại dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc vô cùng dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng.

Bên cạnh đó, nếu hơi dung môi kết hợp với không khí có thể gây phát nổ vô cùng nguy hiểm. Hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như không bị pha loãng.

Một số dung môi điển hình:

Dung môi diethy ether và carbon disulfide đều có nhiệt độ tự cháy rất thấp, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ cháy.

Còn nhiệt độ tự cháy của carbon disulfide là dưới 100oC (212oF), do đó những vật như đường ống hơi nước, bóng đèn, tấm sưởi…mới tắt đều có khả năng làm cho hơi của những dung môi này bắt cháy rất nhanh.

2. Sự hình thành peroxide (ôxi già) dễ nổ

Các Ête như ête diethyl và tetrahudrofuran (THF) đều có khả năng tạo ra các peroxide hữu cơ (đây là chất rất dễ nổ khi tiếp xúc với ôxy và ánh sáng), thông thường THF có khả năng tạo ra peroxide cao hơn ête diethyl.

Trong đó, diisopropyl ether là một trong số các dung môi vô cùng dễ bắt nổ.

IV. Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Acetone – dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay

Acetone – Dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Acetone – C3H6O

Acetone với công thức hóa học là C3H6O, hóa chất này tồn tại dưới dạng lỏng, trong suốt, không màu, bay hơi nhanh… Acetone được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất sơn, nhựa resin, dùng làm chất khử nước trong công nghệ mỹ phẩm, nước rửa sơn móng tay và trong sản xuất thuốc.

2. Xylene – C8H10

Dung môi Xylene tồn tại dưới dạng lỏng, không có màu, mùi khá dễ chịu, tỷ lệ bay hơi trung bình. Xylene được dùng trong sản xuất nhựa, sơn, mực in, các chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Nhiều khi còn có thể dùng thay thế cho Toluene.

3. Toluene – C7H8

Là dung môi tồn tại ở dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm nhẹ, sử dụng để sản xuất nhựa tổng hợp và phụ gia cho nhiên liệu. Với công thức hóa học là C7H8, hóa chất được sử dụng nhiều trong công nghiệp sơn, keo dán, sản xuất thuốc nhuộm, phụ gia nhiên liệu và phụ gia làm nước hoa…

4. Isobutanol – C4H10O

Isobutanol được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất dung môi pha sơn,phụ gia trong xăng, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm… Được biết đến là dung môi tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng

5. Methanol – CH3OH

Đây là một trong những dung môi được nhiều người biết đến với ứng dụng nổi bật. Với công thức hóa học là CH3OH, methanol dễ hòa tan ứng dụng trong sản xuất sơn và nhựa, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp carton thô, trong công nghiệp cao su…

6. Isophorone – IPHO 783

Một loại dung môi dạng lỏng, có màu vàng hoặc không màu, mùi bạc hà, hòa tan rất tốt trong môi trường nước, được ứng dụng cực kỳ phổ biến trong ngành sơn, dung môi pha mực in và có thể sử dụng in lụa.

V. Ứng dụng của dung môi công nghiệp trong sản xuất và đời sống

Hóa chất dung môi dùng trong công nghiệp sơn

Hóa chất dung môi dùng trong công nghiệp sơn

Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến bởi tính quan trọng đối với hiệu quả của nhiều sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày trong các ngành công nghiệp nổi bật như:

1. Trong sản xuất công nghiệp sơn

Nổi bật và được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất sơn, dung môi công nghiệp dạng lỏng được sử dụng để giữ nhựa và bột màu.

2. Trong công nghiệp oto

Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng nhiều để giúp làm sạch bụi bẩn của cửa kính, cửa sổ, kính chắn gió.

3. Trong sản xuất mực in

Dung môi công nghiệp được sử dụng để in màu, in chữ đối với các giấy của tạp chí, bao bì thực phẩm, nhãn. Nhờ sử dụng dung môi đúng cách nên sản phẩm in ra giữ nguyên chất lượng, đạt được màu sắc đẹp mắt, sống động. Trong đó, dung môi Toluene với tốc độ bay hơi nhanh nên thường được sử dụng để in tạp chí chuyên ngành và chất thải dư ra dễ dàng có thể tái chế lại.

4. Trong sức khỏe, làm đẹp

Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm sử dụng dung môi công nghiệp để làm tan các thành phần và tạo thành các chất hiệu quả. Ví dụ như Axeton được sử dụng trong sản xuất sơn móng tay, chât tẩy sơn…

VI. Các tác động của dung môi đến con người và môi trường

1. Tác động đối với con người

Dung môi có những tác động xấu tới sức khỏe con người, chủ yếu là nhiễm độc. Sau đây là những ảnh hưởng của chúng đến mỗi con người:

  • Nhiễm độc Benzen: 

Nếu không may bị nhiễm độc benzen sẽ để lại những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như sau: xung huyết niêm mạc miệng, bệnh thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, giảm bạch cầu…

Lý do khiến benzen gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đến con người như vậy, bởi chúng tồn tại dưới dạng chất lỏng, rất dễ bay hơi và tác động trực tiếp lên da, sẽ gây ảnh hưởng một cách gián tiếp đến những bộ phận khác của con người như gan, phổi.

  • Nhiễm độc Toluen: 

Toluen là một trong những chất cực kỳ độc hại, tác nhân gây nên những triệu chứng đau đầu, gây ảo giác và mất cân bằng, choáng ngất.

Chúng có nhiều trong các loại keo dán, sơn nhà cửa hay công nghệ in ảnh…

  • Nhiễm độc VCOs:

VCOs là những chất thường ở dạng lỏng hay dạng rắn như: buthylacetate , axeton, ethylacetate.

Sự bay hơi chính là tác nhân chính gây nên hiện tượng bị nhiễm độc VCOs như: bay hơi trong xăng, dầu, sơn.

Nếu bị nhiễm độc VCOs sẽ khiến con người bị các triệu chứng nguy hiểm như: sung mắt, co giật, say nôn, ngạt viêm phổi, chóng mặt…

2. Tác động với môi trường sống

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, dung môi để lại những tác động rất xấu đến môi trường sống:

Sự cố tràn hoặc rò rỉ các dung môi sẽ ngấm vào lòng đất, vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể nên sự ô nhiễm đất là hiện tượng rất dễ xảy ra.

Theo thống kê, có khoảng hơn 5000 khu vực trên toàn thế giới đã bị ô nhiễm dung môi dưới bề mặt đất, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của con người, sinh vật… nếu tầng chứa nước bị ảnh hưởng.

VII. Những lưu ý khi tiếp xúc với dung môi công nghiệp

Để sử dụng dung môi công nghiệp một cách hiệu quả và an toàn nhất, cần lưu ý những điều sau:

1. An toàn khi sử dụng

Đa số các loại dung môi công nghiệp thường là những chất rất dễ cháy, chính vì thế khi sử dụng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, an toàn cháy nổ như:

  • Mặc trang phục bảo hộ (khi cần thiết).
  • Tuyệt đối không được dùng các đồ dùng có khả năng phát lửa trong quá trình thực hiện (hút thuốc, đun nấu hay cắt kim loại…).

2. Sử dụng dụng cụ chứa dung môi công nghiệp đúng tiêu chuẩn

Nhiều loại dung môi công nghiệp còn có khả năng ăn mòn nhựa và cao su nên sẽ khá nguy hiểm nếu như bạn sử dụng các dụng cụ công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Nếu như dụng cụ chứa bị rò rỉ bởi một nguyên nhân nào đó, dung môi công nghiệp sẽ hóa hơi và bay là là dưới mặt đất khá nguy hiểm tới môi trường.

3. Khi sử dụng nhất thiết phải đeo khẩu trang

Nếu như bạn vô tình, chẳng may hít hơi dung môi công nghiệp, nếu ở nồng độ cao một chút sẽ gây kích ứng ở cổ họng và mắt. Do đó, khi làm việc người lao động cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với các loại dung môi công nghiệp.

VIII. Mua dung môi công nghiệp ở đâu?

Để biết được rõ hơn về đặc điểm, tỷ lệ pha cũng như giá của từng loại dung môi công nghiệp, hãy liên hệ ngay đến VMC HẢI PHÒNG– Công ty chuyên cung ứng dung môi chính hãng, chất lượng, giá cạnh tranh trên thị trường. Với gần 20 năm kinh nghiệm với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa chất công nghiệp, đảm bảo sẽ đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *