CHẤT SÁT KHUẨN CLORIN/CLORAMIN B/TCCA PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DO VIRUS CORONA (NCOV)

Coronaviruses (CoV) là mt h các vi rút có th gây ra các bnh lý ca đưng hô hp trên và đưng tiêu hóa ngưi và mt s loài đng vt. Vi rút corona thưng lây nhim qua tiếp xúc trc tiếp vi cht tiết đưng hô hp ca ngưi bnh. Bnh thưng hay xy ra vào mùa đông và đu mùa xuân. ngưi, vi rút corona có th gây bnh nh t cm lnh thông thưng đến các bnh nghiêm trng hơn như Hi chng viêm đưng hô hp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hi chng hô hp cp tính nng (SARS-CoV). Chng vi rút mi thuc h corona (nCoV) là chng mi chưa xác đnh trưc đây ngưi.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 6h sáng nay, 31/1, có 9.807 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trong đó, 213 người thiệt mạng. 21 quốc gia, vùng lãnh thổ phát hiện có người nhiễm dịch bệnh do nCoV.

Tại Việt Nam, ngoài 2 trường hợp dương tính với nCoV đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được phát hiện thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại Đà Nẵng ngày 14/1/2020, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị chờ kết quả xét nghiệm và 43 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khoẻ thì đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam, cán bộ y tế nào bị lây nhiễm bệnh và tử vong do viêm phổi cấp chủng mới của virus nCoV gây ra. 

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
  5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

Siết cht, phòng nga dch bnh virus Corona, tăng cưng công tác kim dch y tế (nh minh ha).

Riêng tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có 2 trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ nhiễm bệnh đã được xét nghiệm loại trừ. Đến nay, Sở Y tế đã cũng cấp 800 khẩu trang N95, 2000 khẩu trang y tế; 3.200 găng tay tiệt trùng; 680 bộ trang phục chống dịch; 3.458 kg Cloramin B… cho các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

CLORAMIN  B (C6H5 SO2 NCLNa.3H2O) Là chất tẩy rửa sát trùng dạng bột có đặc tính đa năng, hạn sử dụng lâu dài không bị giảm hiệu quả sử dụng. Có tính năng tiệt trùng cao.

Hướng dn s dng:

Chất tẩy được hòa tan nước ở nhiệt độ 30℃ đến 35℃ theo thành phần quy định. Để có được dung dịch 1% ta cần hòa tan 100g Cloramin B vào 10 lít nước. Ở bề mặt hay những vật dụng cần tẩy trùng nhiễm bẩn nặng cần phải được làm sạch trước khi dủng chất tẩy.

Phm vi s dngPhm vi tác dngNng đ phn trămThi gian có tác dng
Tẩy trùng bề mặtVi khuẩn Nấm2%5%30 phút15 phút
Tẩy trùng bề mặtVi khuẩn,  nấm, virus2%60 phút
Bề mặt bị nhiễm khuẩn nặngVi khuẩn Nấm, virus2%5%120 phút60  phút
Tẩy trùng nước uống 1g/1000l30 phút

Với bề mặt và dụng cụ sau khi được tẩy trùng bằng Cloramin B có tiếp xúc với thực phẩm cần được rửa sạch bằng nước uống.

Nhng quy đnh v an toàn:

Cloramin B rất nhạy cảm với mắt, cơ quan hô hấp và da. Dung dịch của nó cũng có những ảnh hưởng tương tự, đặc biệt là màng nhày, nó liên quan đến sự cô cạn, đại diện của Clo ở trạng thái tự do và sự nhạy cảm cá   nhân

Khi làm việc với Cloramin B cần thiết phải có phương tiện bảo vệ  (sự thông gió, hút gió), và tỷ lệ hỗn hợp cô cạn cao nhất là tác nhân có hại cho môi trường làm việc, đối với các quy tắc vệ sinh (NPK- P/Clo) phải hợp lý (trung bình tỷ lệ NPK – P/Clo là 3mg/lm3). Trong mọi thời điểm, bụi bậm phải được tẩy rửa tới mức thấp nhất và phải tuyệt đối ngăn cách sự tiếp xúc giữa da, màng nhày và dung  dịch.

Khi làm việc với Cloramin B, phải sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân như: trang thiết bị bảo vệ da, bảo vệ mắt và nơi làm việc, không thể phân chia bừa bãi tỷ lệ NPK – P/Clo cũng phải bảo vệ bộ máy hô hấp (dùng găng tay, kính, mặt nạ và các thiết bị lọc để ngăn cách Clo…). Khi tiếp xúc với dung dịch hóa chất, nhất thiết phải dùng găng tay và phải luôn luôn dùng các thiết bị bảo vệ cá nhân, khi chúng bị hỏng phải thay thế  ngay.

Trong khi làm việc phải luôn luôn chú ý đến các nguyên tắc vệ sinh cá nhân, đặc biệt không được ăn uống và hút thuốc trong lúc làm. Trước bữa ăn và sau khi hoàn thành công việc, cần phải vệ sinh da bằng nước ấm và xà phòng.

P/s: Ngoài cloramin B ra thì trường hợp hàng khan hiếm quý khách có thể hàng yên tâm chuyển sang các dòng thay thế tính năng tương tự như clorin nhật, clorin trung quốc, TCCA viên nén 2g 20g…

CÁCH SỬ DỤNG: TẨY KHỬ TRÙNG DIỆT KHUẨN NHƯ SAU:
Đối với CHLORINE 70%: Từ 5-6 g/ lít nước đánh tan rồi phun hoặc lau lên bề mặt.
Đối với TCCA 90% viên 2 gram: Cho 1 viên 2g/ 1 lít nước đánh tan rồi phun hoặc lau lên bề mặt
Đợi 20- 30 phút. Sau đó lau lại bằng nước lau sàn lại 1 lần nữa

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN KHỬ KHUẨN, TIỆT KHUẨN TRONG CÁC CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH (BYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *