CALCIUM MAX BỔ SUNG KHOÁNG CHẨT CHO TÔM TRONG AO NUÔI

Khoáng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Hiện nay, ở các mô hình thâm canh, đặc biệt là siêu thâm canh, mật độ con giống rất cao, tôm nuôi thường bị thiếu khoáng. Vì vậy, tôm cần được bổ sung khoáng đầy đủ, thông qua thức ăn và nước ao nuôi.

Chất khoáng cho tôm bao gồm nhiều loại khác nhau, đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của tôm nuôi. Khoáng được chia làm 2 nhóm là khoáng đa lượng và khoáng vi lượng như sau:

Khoáng đa lượng gồm 6 loại: Canxi (Ca), Chloride (Cl), Magie (Mg), Photpho (P), Kali (K) và lưu huỳnh (S).

Khoáng vi lượng gồm 16 loại: Nhôm (Al), Asen (As), Coban (Co), Chrom (Cr), Đồng (Cu), Flo (F), Iod (I), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Molypden (Mo), Selen (Se), Silic (Si), Niken (Ni), Thiếc (Sn), Vanadi (V) và Kẽm (Zn).

Vậy vì sao tôm thiếu khoáng?
– Hàm lượng chất khoáng trong nước biển tự nhiên là vô cùng lớn, tuy nhiên khi nước biển được đưa vào ao nuôi thì chỉ chứa một hàm lượng khoáng nhất định

– Độ mặn của nước thấp, độ cứng và độ kiềm thấp.

– Ion trong nước không cân bằng.

– Thức ăn không cung cấp đủ.

– Mật độ nuôi cao dẫn đến cạnh tranh.

Những biểu hiện khi tôm thiếu khoáng chất:

– Tôm thẻ chân trắng có biểu hiện biếng ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm, thậm chí chết khi thiếu K+.
– Hàm lượng Ca, P, Mg trong thức ăn thấp sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng làm cho tôm chậm lớn, tôm lột khó cứng vỏ, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân thường thấy trong quá trình nuôi tôm thẻ.
– Thiếu khoáng chất còn làm cho tôm sinh trưởng chậm, gan tụy, tôm dễ nhiễm bệnh.
Ngoài ra, còn làm giảm khả năng sắt bắt mồi, thân ngắn, đuôi bất thường, dễ bị dị hình, tăng tỷ lệ chết

*** Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khoáng có thể giúp bà con bổ sung khoáng chất trong ao nuôi. Ngày hôm nay Việt Mỹ xin giới thiệu với Quý Khách sản phẩm VMC CALCIUM MAX bổ sung khoáng rất tốt, đã được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng và mang lại hiệu quả cao

Sản phẩm được đóng gói quy cách bao 10kg, được sản xuất tại VMCGROUP Cần Thơ
Trong sản phẩm Calcium max có các thành phần như K, Ca, Na, Zeolite,
– Các chất khoáng như Na+, Cl- và K+ tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, hoạt động của enzyme trong tế bào. Do đó khi thiếu K+ tôm sẽ bị suy yếu, biếng ăn, thậm chí là chết hàng loạt.
– Thiếu Ca sẽ làm tôm chậm lớn, ăn ít, vỏ tôm mềm và mỏng, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân thường thấy trong quá trình nuôi tôm thẻ.
Vì vậy khi bổ sung khoáng calcium max sẽ bổ sung các khoáng chất cần thiết, kích thích tôm lột xác đồng loạt, mau cứng vỏ sau khi lột, giúp tôm tăng trưởng nhanh.  Chống cong thân, đục cơ, giảm stress cho tôm.
Vậy kỹ thuật bổ sung chất khoáng VMC CALCIUM MAX cho tôm như thế nào cho hợp lý quý khách cần lưu ý một số vấn đề sau:
* Vấn đề đầu tiên chúng ta cần phải lưu ý là phải hòa tan sản phẩm vào nước rồi mới tạt xuống nước ao,

– Trong trường hợp chuẩn bị ao trước khi thả tôm chúng ta sử dụng: 5-10Kg cho 3.000 m3 nước

– Trong quá trình nuôi: Dùng 3-5kg cho 2.000 m3 nước,định kỳ 3-5 ngày tạt 1 lần trong suốt vụ ao nuôi.

– Đến trước khi thu hoạch: ta dùng 5-10kg cho 2.000 m3 nước

Vậy bổ sung khoáng chất vào ao nuôi vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

Tốt nhất nên bổ sung khoáng chất vào buổi chiều  hoặc vào ban đêm lúc 10-12 giờ, vì tôm nuôi thường lột xác vào đêm. Sau 4-6 tiếng sau tôm mới có thể hấp thụ khoáng chất.

Khi tôm lột xác nhu cầu oxy sẽ tăng cao gấp đôi và sau khi lột xác tôm sẽ bắt đầu hấp thụ khoáng chất từ môi trường nước để tạo vỏ, quá trình hấp thu khoáng chất diễn rất mạnh vào giai đoạn từ 02-04 giờ sáng.

Trong nuôi tôm nếu chỉ chú ý vào kỹ thuật nuôi, ao tốt, thức ăn loại tốt thì vẫn chưa đủ vì tôm cần thêm thành phần khoáng giúp tôm chắc khỏe về vỏ bên ngoài điều hòa thẩm thấu xúc tác bên trong cơ thể của quá trình phát triển của tôm
Vì vậy việc bổ sung khoáng chất cho tôm trong ao nuôi là vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *