CÁCH TẨY SƠN TRÊN KIM LOẠI: INOX- NHÔM- ATM-CỰC HIỆU QUẢ

Tại sao cần tẩy sơn trên kim loại?

Thông thường, các vật dụng hay máy móc bằng kim loại đều được sơn một lớp chống gỉ sét, giúp hạn chế các tác động xấu từ môi trường như nắng, mưa, tác nhân oxy hóa,… nhưng sau một thời gian dài hoặc việc lựa chọn sai loại sơn phủ, loại sơn kém chất lượng gây ra tình trạng bong tróc lớp sơn, lâu dần khiến kim loại bị gỉ sét.

Vì vậy, để bảo vệ sản phẩm cần tiến hành loại bỏ lớp sơn cũ và sơn lại lớp sơn mới. Đồng thời, việc tẩy hết sơn cũ cũng giúp bề mặt kim loại trơn láng như ban đầu, khi sơn lớp sơn mới sẽ không xảy ra tình trạng các lớp dày, không đồng đều, giúp đạt được chất lượng sơn hiệu quả hơn và độ thẩm mỹ cao. Ngoài ra, còn để tẩy những vết sơn không mong muốn có trên các bề mặt xe ô tô, xe máy,….

Tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại

Tìm hiểu về cách tẩy sơn trên kim loại

Một số cách tẩy sơn trên kim loại thường sử dụng

1. Tẩy sơn trên kim loại bằng phương pháp thủ công

 • Sử dụng đĩa mài, giấy nhám: đĩa mài là một dụng cụ có đầu gắn 1 đĩa 1 giấy nhám và xoay với tốc độ cao giúp loại bỏ các vết gỉ sét trên kim loại. Sau khi rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt sơn bằng hỗn hợp nước và giấm thì lau khô. Sau đó, sử dụng đĩa mài để loại bỏ lớp sơn cũ và gỉ sét. Dùng giấy nhám thô chà mạnh lên bề mặt kim loại cần loại bỏ lớp sơn đến khi sạch. Cuối cùng sử dụng khăn mềm để lau sạch.
 • Dùng nhiệt: nung nóng kim loại để làm chảy lớp sơn và sau đó lau sạch bề mặt. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hư hao hoặc ảnh hưởng đến bề mặt kim loại nếu áp dụng không đúng cách.
 • Dùng bàn chải sắt: dùng lực chà bàn chải sắt lên chỗ cần tẩy sơn rồi lau sạch. Phương pháp này có thể gây bào mòn bề mặt kim loại nên cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Cách tẩy sơn trên kim loại bằng bàn chải sắt

Cách tẩy sơn trên kim loại bằng bàn chải sắt

2. Sử dụng hóa chất tẩy sơn

 • Để thực tẩy sơn trên kim loại một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất, người ta thường sử dụng các hóa chất tẩy rửa. Chỉ cân mua các loại hóa chất này về và xịt hay phun lên nơi cần tẩy sơn, sau đó tẩy rửa thêm lần nữa thì bề mặt kim loại đã sạch gần như hết lớp sơn. Nếu còn sót lại vết sơn nào thì tiếp tục thực hiện công việc tẩy rửa cho đến khi sạch hoàn toàn.

 

SIEU-TAY-SON.

Cách tẩy sơn thường áp dụng trên một số chất liệu cụ thể

1. Cách tẩy sơn trên sắt

 • Nếu lớp sơn dầu alkyd hay epoxy còn ướt thì chỉ cần sử dụng khăn sạch là có thể lau đi. Trong trường hợp không lau sạch hay sơn đã khô thì có thể dùng dung dịch hay hóa chất tẩy rửa mạnh để loại bỏ. Ngoài ra, phương pháp an toàn và đơn giản hơn thì có thể sử dụng xăng hoặc dung môi pha sơn Benzo ZT để thay thế.

2. Cách tẩy sơn trên inox

 • Phương pháp thủ công: Sử dụng thanh cạo sơn hay giấy nhám chà sát lên nơi cần tẩy cho đến khi lớp sơn cũ bong ra. Sau đó, dùng giẻ ướt lau nhiều lần. Lặp lại các động tác đến khi loại bỏ được hết lớp sơn trên món đồ đó. Cuối cùng, lau sạch với giẻ khô. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các món đồ nhỏ và vừa vì sẽ rất tốn công sức đối với những đồ inox to.
 • Dùng hóa chất: chọn loại hóa chất tẩy sơn chuyên dụng vừa mang lại hiệu quả cao lại dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian.

3. Cách tẩy sơn trên cửa nhôm

 • Sử dụng nước rửa sơn móng tay: cho nước tẩy sơn móng tay lên bề mặt dính sơn sau đó lau lại bằng khăn khô, thực hiện các động tác đến khi hết vết sơn.
 • Dùng bột thạch cao: trộn bột thạch cao với nước. Xoa đều lên vị trí dính sơn. Sau khi khô thì dùng khăn lau sạch. Có thể thay bột thạch cao bằng phấn viết bảng với cách làm tương tự.
 • Sử dụng hóa chất tẩy sơn: cho dung dịch lên bề mặt dính sơn. Sau khi vết sơn mềm đi thì sử dụng dao cạo đi. Sau đó, dùng nước và khăn để lau.
 • Ngoài ra, còn có thể sử dụng nước xả vải hoặc dầu hỏa và rượu.

Cách tẩy sơn trên nhôm hiệu quả

Cách tẩy sơn trên nhôm hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *