CÁCH SỬ DỤNG MẬT RỈ ĐƯỜNG TRONG THỦY SẢN HIỆU QUẢ

Mật rỉ đường là được sử dụng rất phổ biến trong ngành thủy sản với công dụng chính như cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh, kiểm soát khí độc, cân bằng độ pH,… Vậy cách sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản như thế nào hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu

1. Thông tin về mật rỉ đường

Mật rỉ đường còn gọi là mật rỉ là sản phẩm của cây mía và cây củ cải đường. Mật rỉ đường là sản phẩm cuối cùng sau quá trình chế biến đường, mía đã được loại bỏ hết mật mía.

Mật rỉ có dạng dung dịch sệt và đặc, có màu nâu sẫm. Thành phần chính bao gồm đường sucrose, một ít glucoza, fructoza và các tạp chất khác.

Mật rỉ đường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất thực phẩm, xử lý nước thải, sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Thông tin sản phẩm:

  • Ngoại quan: dung dịch đặc sệt màu nâu đậm
  • Quy cách : 30kg/can, 300kg/ phuy, 1000kg/ tank, bơm bồn
  • Xuất xứ: Việt Nam
Thông tin về mật rỉ đường

2. Công dụng của mật rỉ đường trong thủy sản

Mật rỉ đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong ngành thủy sản. Dưới đây là một số công dụng của mật rỉ đường:

2.1 Kiểm soát khí độc trong ao

Mật rỉ đường là một biện pháp hiệu quả để kiểm soát các khí độc như NH3 và NO2 trong ao nuôi. Những loại khí độc này tác động trực tiếp đến tôm cá, làm chúng chậm lớn, sức đề kháng kém …

Nếu nồng độ  khí độc vượt quá mức cho phép còn gây chết hàng loạt.

Mật rỉ đường chứa hàm lượng cacbon tự nhiên cực lớn, khi sử dụng trong ao tôm giúp cân bằng tỉ lệ C/N.

Điều hòa môi trường ao nuôi qua đó xử lý các loại khí độc tác động đến tôm một cách hiệu quả.

Công dụng của mật rỉ đường trong thủy sản

2.2 Cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh

Mật rỉ đường là thức ăn đầu vào cho hệ sinh thái vi sinh vật trong ao nuôi trồng thủy sản. Mật rỉ đường cung cấp năng lượng, khoáng chất, dinh dưỡng,… kích thích các vi sinh vật hữu ích phát triển

Nó có khả năng ức chế vi sinh vật gây mùi hôi và bệnh cho tôm cá.

Được sử dụng để nuôi các vi sinh vật trước khi đưa vào ao nuôi thủy sản

Ngoài ra, mật rỉ đường còn được dùng để ủ thức ăn cho tôm cá, giúp tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

2.3 Xử lý nước ao và bùn đáy ao

Mật rỉ tăng cường quá trình xử lý nước ao nuôi và giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, mật rỉ còn giúp cải tạo ao nuôi hiệu quả.

Bùn đáy ao chứa nhiều chất hữu cơ. Mật rỉ đường có thể dùng để biến những chất này thành phân bón cho cây trồng.

Dùng chế phẩm vi sinh và mật rỉ đường để ủ phân hữu cơ từ bùn đáy ao có thể tăng chất lượng phân bón.

2.4 Ổn định và cân bằng pH trong ao nuôi

pH đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp để sự sinh trưởng, tỷ lệ sống của vật nuôi. pH thích hợp dao động trong khoảng 7,8 – 8,5.

Nếu pH biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết cho thủy sản. Kiểm soát pH chính là một trong những tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm.

pH cao thường do mật độ tảo quá dày khiến tảo tiêu thụ một lượng carbon nên giảm tính axit của nước.

Việc sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản sẽ giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo. Chính vì thế, mật rỉ đường được sử dụng để ổn định độ pH trong ao nuôi, vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tôm cá.

3. Cách sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản

Cách sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản
Cách sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản

Tùy thuộc vào mục đích, điều kiện môi trường ao tôm cá mà có cách sử dụng mật rỉ đường cho phù hợp. Tham khảo cách dưới đây để đạt được hiệu quả cao

Tạt đều trên bề mặt ao: Do mật rỉ đường tan trong nước, pha mật rỉ đường với nước rồi tạt đều trên bề mặt ao. Bật quạt chạy để giúp mật rỉ phân tán đều vào trong ao. Lượng mật rỉ thường dùng là: 30 – 40 lít/1ha ao tôm cá. Định kỳ 3 – 5 ngày sử dụng 1 lần.

Sục vi sinh với mật rỉ dùng trong ao tôm:

Công thức chung: 1 lít vi sinh gốc + 40 lít nước sạch + 2 lít mật rỉ. Sục sau 2 – 3 ngày sử dụng được. Tùy thuộc vào mục đích làm loại vi sinh nào cho ao tôm mà có công thức riêng.

Trộn mật rỉ với thức ăn cho tôm/ cá : 3- 5gr men thức ăn + 10ml mật rỉ + 50ml nước sạch + 1kg thức ăn tôm. Đảo trộn đều để khoảng 30 phút rồi mới cho tôm cá ăn.

Trên đây là công dụng và cách sử dụng mật rỉ đường trong thủy sản. Hiện nay hóa chất Việt Mỹ cung cấp mật rỉ đường giá tốt, hàng sẵn kho số lượng lớn. Quý khách có nhu cầu mua hàng, liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *